Mắc bệnh hiểm nghèo có được miễn chấp hành hình phạt tù?

Mắc bệnh hiểm nghèo có được miễn chấp hành hình phạt tù? Tổng đài tư vấn trực tiếp 19006199

TÌNH HUỐNG:

Chào luật sư, luật sư có thể tư vấn giúp tôi vấn đề đó là khi phạm tội, người phạm tội bị tòa tuyên phạt hình phạt tù có được miễn chấp hành hình phạt tù khi bị mắc bệnh hiểm nghèo hay không? Mong luật sư có thể trả lời sớm giúp tôi.

Tôi xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, tôi là Luật sư tư vấn của công ty tư vấn Việt Luật,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi qua số tổng đài tư vấn 19006199. Về vấn đề của bạn sau một thời gian hội ý, chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn sau:

NỘI DUNG TƯ VẤN: Tổng đài tư vấn trực tiếp 19006199

Thứ nhất:

Hiện nay pháp luật có những quy định về miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn thi hành hình phạt hay hoãn thi hành hình phạt cho một số trường hợp nhất định. Tại mục 7.1 điểm a nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP về hướng dẫn áp dụng một số quy định của bổ luật hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt thì: Người bị xử phạt tù nếu có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiệm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được hoãn chấp hành hình phạt tù:

- Là người bị bệnh nặng, tức là bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ; do đó, cần thiết phải cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh; ví dụ: ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên, HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu... Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người bị xử phạt tù bị bệnh nặng và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ...

Vậy khi có kết luận của bệnh viện cáp tỉnh trở lên về việc người bị xử phạt tù bị bệnh nặng cùng với các điều kiện về nơi làm việc, nơi thường trú,... nêu ở trên thì được hoãn chấp hành hình phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe hồi phục ( theo mục 7.3 điểm a nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP)

Thứ hai:

Tại điều 62 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung 2017 cũng có quy định các trường hợp được miễn chấp hành hình phạt bao gồm:

"Điều 62. Miễn chấp hành hình phạt

1. Người bị kết án được miễn chấp hành hình phạt khi được đặc xá hoặc đại xá.

2. Người bị kết án cải tạo không giam giữ hoặc tù có thời hạn đến 03 năm chưa chấp hành hình phạt thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành hình phạt, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

A, Sau khi bị kết án đã lập công;

B, Mắc bệnh hiểm nghèo;

C, Chấp hành tốt pháp luật, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và xét thấy người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

3. Người bị kết án phạt tù có thời hạn trên 03 năm, chưa chấp hành hình phạt nếu đã lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

4. Người bị kết án phạt tù đến 03 năm, đã được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt, nếu trong thời gian được tạm đình chỉ mà đã lập công hoặc chấp hành tốt pháp luật, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và xét thấy người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

5. Người bị kết án phạt tiền đã tích cực chấp hành được một phần hình phạt nhưng bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn hoặc ốm đau gây ra mà không thể tiếp tục chấp hành được phần hình phạt còn lại hoặc lập công lớn, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành phần tiền phạt còn lại.

6. Người bị phạt cấm cư trú hoặc quản chế, nếu đã chấp hành được một phần hai thời hạn hình phạt và cải tạo tốt, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện nơi người đó chấp hành hình phạt, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

7. Người được miễn chấp hành hình phạt theo quy định tại Điều này vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ dân sự do Tòa án tuyên trong bản án."

Trong đó tại điểm B khoản 2 điều này có quy định về trường hợp người mắc bệnh hiểm nghèo khi bị kết án cải tạo không giam giữ hoặc tù có thời hạn đến 03 năm chưa chấp hành hình phạt thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành hình phạt.

Vậy khi bị mắc bệnh hiểm nghèo người phạm tội có thể được miễn chấp hành hình phạt tù nếu thỏa mãn các điều kiện như đã nêu ở trên.

Mắc bệnh hiểm nghèo có được miễn chấp hành hình phạt tù? Tổng đài tư vấn trực tiếp 19006199

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư tư vấn công ty Việt Luật về Mắc bệnh hiểm nghèo có được miễn chấp hành hình phạt tù? nếu còn điều gì chưa hiểu hoặc thắc mắc pháp lý khac, mời bạn vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn miễn phí 19006199. Tôi xin cảm ơn!

Trân trọng./

 

Facebook comments