Như thế nào là phạm tội lần đầu?

Như thế nào là phạm tội lần đầu? Tổng đài tư vấn trực tiếp 19006199

TÌNH HUỐNG:

Chào luật sư, tôi là sinh viên năm nhất trường Đại học luật hà nội. Kỳ vừa rồi chúng tôi có tìm hiểu về học phần luật hình sự, trong bộ luật có nhiều điều luật nhắc đến trường hợp phạm tội lần đầu, tôi vẫn chưa được rõ lắm. Vậy luật sư có thể tư vấn giúp tôi thế nào là phạm tội lần đầu được không? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư.

pham-toi-lan-dau

Tôi xin chân thành cảm ơn!
>>> Như thế nào là phạm tội lần đầu

Trả lời:

Chào bạn, tôi là Luật sư tư vấn của công ty tư vấn Việt Luật,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi qua số tổng đài tư vấn 19006199. Về vấn đề của bạn sau một thời gian hội ý, chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn sau:

NỘI DUNG TƯ VẤN: Tổng đài tư vấn trực tiếp 19006199

Tại nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP về hướng dẫn áp dụng điều 66 và điều 106 của Bộ luật hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối caoHƯỚNG DẪN ÁP DỤNG ĐIỀU 66 VÀ ĐIỀU 106 CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ VỀ THA TÙ TRƯỚC THỜI HẠN CÓ ĐIỀU KIỆN, thì:

"Điều 2. Điều kiện tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 66 của Bộ luật Hình sự có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

2. Phạm tội lần đầu.

Được coi là phạm tội lần đầu và có thể xem xét nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

A, Trước đó chưa phạm tội lần nào;

B, Trước đó đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được miễn trách nhiệm hình sự;

C, Trước đó đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng;

D, Trước đó đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích."
>>> Quy định về tội đồng phạm

  • Theo đó tại khoản 2 điều 2 của nghị quyết này có quy định về trường hợp phạm tội lần đầu. Được coi là phạm tội lần đầu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+Trước đó chưa phạm tội lần nào
+Trước đó đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được miễn trách nhiệm hình sự
+Trước đó đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng
+Trước đó đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích

  • Vậy khi nào thì được miễn trách nhiệm hình sự và khi nào được coi là không có án tích. Căn cứ theo điều 29 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 các trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự bao gồm:

-Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong những căn cứ sau đây:

+Khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do có sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa

+Khi có quyết định đại xá

- Người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ sau đây:

+Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa

+ Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa

+Trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn hoặc có cống hiến đặc biệt, được Nhà nước và xã hội thừa nhận.

+ Người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác và được người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự.

  • Các trường hợp được coi là không có án tích bao gồm:

+ Đương nhiên được xóa án tích

+ Xóa án tích theo quyết định của Tòa án

+ Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

Như thế nào là phạm tội lần đầu? Tổng đài tư vấn trực tiếp 19006199

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư tư vấn công ty Việt Luật về Như thế nào là phạm tội lần đầu? nếu còn điều gì chưa hiểu hoặc thắc mắc pháp lý khac, mời bạn vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn trực tiếp 19006199.

Chúng tôi xin cảm ơn!

Trân trọng./

 

Facebook comments